Tìm hiểu về Vòng bi tang trốngTrước hết để tìm hiểu sâu hơn về Vòng bi tang trống  chúng ta cần nhìn nhận chung về khái niệm vòng bi. Vòng bi được chia ra nhiều chủng loại, Mỗi chủng loại sẽ phục vụ một nhu cầu riêng của thiết bị máy móc. Trong bái viết này chúng ta sẽ khái niệm về Vòng bi tang trống cũng như công dụng của Vòng bi tang trống hai dãy tự lựa.


Giới thiệu về Vòng bi tang trống 

Vòng bi tang trống hay còn gọi là bạc đạn chặn trục tự lựa có các viên bi hình tang trống. Vòng bi tang trống hai dãy tự lựa là loại vòng bi không thể tách rời. Chúng được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau. Vòng bi tang trống hai dãy tự lựa được sản xuất với lỗ trụ và lỗ côn, độ côn 1:12 hoặc 1:30. Vòng bi được lắp thẳng vào trục hình trụ, hoặc lắp đè lên ống lót đối với trục hình côn.

Vòng bi tang trống hai dãy tự lựa

Vòng bi tang trống hai dãy tự lựa


Vòng bi tang trống hai dãy tự lựa gồm hai dãy con lăn có chung một rãnh lăn cầu trên vòng ngoài và hai rãnh lăn riêng biệt trên vòng trong tạo ra một góc nghiêng so với trục của vòng bi. Điều này đem lại cho vòng bi tang trống một sự kết hợp tuyệt vời của các đặc tính thiết kế mà không một loại vòng bi nào có thể thay thế được trong nhiều ứng dụng đặc biệt. Vòng bi loại này có khả năng tự lựa và do đó ít nhạy cảm với tình trạng lệch tâm của trục so với ổ đỡ và hiện tượng võng hoặc cong trục.


Cấu tạo của vòng bi tang trống
 

  • Vòng bi tang trống chặn trục là loại vòng bi có các viên bi hình tang trống. Loại vòng bi này có khả năng tự lựa và không bị ảnh hưởng bởi những lỗi lắp ráp hay độ uốn của trục, chúng có thể tách rời và được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau.
     
  • Vòng bi tang trống chặn trục được cấu tạo bao gồm nhiều con lăn tang trống không đối xứng và rãnh lăn được lắp với nhau tạo góc nghiêng 45°. Do cấu tạo đặc biệt của con lăn làm cho tải trọng phân tán theo nhiều góc độ khác nhau nên ngoài khả năng chịu tải trọng dọc trục rất cao loại vòng bi - bạc đạn này còn chịu được cả tải trọng hướng kính ở mức độ trung bình.
     
  • Vòng bi tang trống chặn trục thường được sử dụng vòng cách gia công bằng đồng liền khối hoặc bằng thép dập. Vòng bi tang trống chặn trục có kiểu dáng bên ngoài khá giống với vòng bi côn nên dễ nhầm lẫn nên cần phân biệt thông qua hình dạng viên bi hình Tang trống khác với viên bi hình Côn.

     

Ứng dụng của Vòng bi tang trống 

Vòng bi tang trống hai dãy tự lựa có độ cứng cao. Các vòng bi sản xuất đảm bảo độ chính xác khi hoạt động bình thường, ở vị trí đòi hỏi khắt khe hơn về độ chính xác, hoặc vị trí  đòi hỏi tốc độ quay cao hơn, vòng bi với độ chính xác cao hơn được sử dụng. Thiết kế đặc biệt giúp nó được ứng dụng trong ngành công nghiệp siêu nặng như dầu mỏ, công nghiệp than, vận tải hạng nặng, thiết bị xây dựng, xi măng, nhiệt điện...


 

Vòng bi tang trống SKF Explorer

vòng bi tang trống SKF Explorer

Vòng bi tang trống SKF Explorer có phớt chặn giảm công tác bảo trì, giảm việc sử dụng chất bôi trơn và giảm tác động đến môi trường

Trong một số điều kiện vận hành nhất định, vòng bi tang trống SKF Explorer có phớt chặn có thể được coi là không cần tái bôi trơn. Vì các vòng bi không cần phớt chặn dầu bên ngoài trong tất cả các môi trường ngoại trừ môi trường khắc nghiệt nhất, thì việc lắp đặt được đơn giản hóa, giảm thiểu hơn nữa thời gian ngưng máy và chi phí bảo trì. Ngoài ra, phớt chặn dầu loại bỏ hoàn toàn nguy cơ rò rỉ chất bôi trơn thường liên quan đến các vòng bi hở và phớt chặn dầu bên ngoài thông thường, giảm thiểu tác động đến môi trường. 

>> Tham khảo các thông tin liên quan khác:

Tìm hiểu lịch sử vòng bi SKF chính hãng

Nêm mua vòng bi SKF chính hãng ở đâu?

Mỡ vòng bi, các loại mỡ vòng bi SKF chính hãng

 
Vòng Bi Chính Hãng - Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí
kinhdoanh@chovongbi.vn